CẢNG CÁ QUỲNH PHƯƠNG HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI SAU THỜI GIAN GIÃN CÁCH
Thứ hai - 27/12/2021 21:181.2900
Lực lượng cảng cá Quỳnh Phương tăng cường công tác kiểm soát dịch covid-19 người ra, vào cảng cá
Sau gần 1 tháng cảng cá Quỳnh phương ngừng hoạt động vì bị ảnh hưởng của dịch covid-19. Hiện nay, cảng cá Quỳnh Phương chính thức mở cửa, hoạt động bình thường trở lại. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng cho cả lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy hải sản và nghề khai thác biển của ngư dân Thị xã Hoàng Mai... Đây là cảng cá lớn, là đầu mối giao thương buôn bán sỉ cho các chợ và cung ứng nguyên liệu chế biến các sản phẩm thủy hải sản phục vụ trong Tỉnh. Khi cảng cá hoạt động lại, người ra vào phải khai báo y tế hàng ngày đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccin phòng COVID-19, có cam kết phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K. Chỉ bốc dở từ tàu cá lên phương tiện và chuyển thẳng đến các chợ chứ chưa cho họp chợ. Trước khi tàu cập cảng, chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải gọi điện báo trước ít nhất 1 giờ cho cơ quan chức năng tại cảng. Tàu thuyền trở lại cập cảng để bốc dỡ hàng hóa Ban quản lý cảng sẽ bố trí tàu neo đậu tại khu vực vùng nước cách cầu cảng chính 200m để làm thủ tục test nhanh COVID-19 cho toàn bộ thuyền viên trên tàu; chỉ khi có kết quả test nhanh âm tính toàn bộ thành viên trên tàu thì tàu cá mới được bố trí để cập cảng bốc dỡ hàng hóa. Khu vực cầu cảng dùng để cách ly, kiểm soát dịch covid-19 khi tàu cá đi khai thác về cập cảng
Các thuyền viên trên tàu không được phép rời tàu để ra ngoài khu vực cảng, nhanh chóng làm thủ tục rời cảng khi đã hoàn tất việc bốc dỡ và sử dụng dịch vụ tại cảng. Ngoài ra, những người muốn ra khơi hoạt động phải ở "vùng xanh" hoặc "vùng vàng", có giấy xác nhận của chính quyền địa phương; cung cấp được giấy test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trước khi làm thủ tục xuất bến; thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định; hoàn thiện các thủ tục để xuất bến tại Văn phòng thanh tra kiểm soát nghề cá. Lãnh đạo Ban quản lý Cảng cá Nghệ An cho biết việc đưa cảng cá Quỳnh Phương hoạt động trở lại góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, giúp lưu thông, không làm gián đoạn, đứt gãy các chuỗi sản xuất trong lĩnh vực khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản.